Công việc dân văn phòng là niềm mơ ước của nhiều người, ai cũng bảo chân giầy chân dép nhàn hạ, đỡ vất vả. Nhưng thực ra đó chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, mà ở sâu bên dưới, có cả tá mối nguy tiềm ẩn đang ăn mòn sức khỏe của nhóm đối tượng thường xuyên tiếp xúc với máy tính.

Bỏ qua những bệnh mạn tính đã có nhiều bài viết phân tích: Rối loạn thị lực, gù vẹo cột sống, béo phì, tiểu đường, mỡ máu,… bài viết này đề cập đến vấn đề phổ biến hơn nhưng lại ít được chú ý đến, đó là chứng mất ngủ do nghề nghiệp! Xin lưu ý rằng mọi người thường coi thường tình trạng này vì nó không phải là trường hợp cấp tính, nhưng những cái ngáp dài thườn thượt ở cơ quan tôi kèm theo đó là hiệu quả công việc giảm sút, sức khỏe suy kiệt đang là dấu hiệu báo động cho một thói quen không tốt mang tên nghiện web, nghiện thiết bị điện tử! 

Nghiện mà không biết

Quan sát những người xung quanh, tôi có thể khẳng định đến 90% giới trẻ và dân văn phòng chúng ta luôn thường trực trên tay những thiết bị di động: laptop, smartphone, máy tính bảng,… Bên cạnh những tiện ích số hóa cuộc sống không thể phủ nhận thì việc phụ thuộc thái quá vào chúng đang trở thành một vấn đề xã hội tiềm ẩn nhiều mối nguy hại mà bản thân người sử dụng không lường trước được. Ngoài sức thu hút không thể cưỡng nổi của công nghệ, thì đặc điểm hưởng ứng theo phong trào một cách không kiểm soát của giới trẻ cũng như một bộ phận lớn trong nhân dân biến nước ta thành thị trường béo bở của những ông lớn công nghệ. Chẳng phải thế mà các đại gia như Samsung, Nokia, LG,… đua nhau mở nhà máy sản xuất thiết bị di động tại Việt Nam, biến nước ta thành cơ sở gia công cũng như là thị trường màu mỡ cho các sản phẩm của họ. 

Xem điện thoại ban đêm rất dễ bị hỏng mắt và bị rối loạn giấc ngủ

Trào lưu thiết bị di động len lỏi vào từng góc nhà, con phố, thậm chí ngay cả chị lao công, anh bảo vệ, xe ôm, đến dân văn phòng, thậm chí là cả những em nhỏ chưa biết nói, người người dùng di động, nhà nhà smartphone online 24/24. Chúng ta vô hình chung nghiện chúng lúc nào không biết, smartphone chiếm phần lớn thời lượng cuộc sống của chúng ta. Việc lệ thuộc quá mức khiến chúng chi phối kế hoạch làm việc, ảnh hưởng đến các mối quan hệ và sức khỏe của người dùng. Chỉ đến khi tác hại xuất hiện, trong đó điển hình là chứng rối loạn giấc ngủ, đi khám mới được biết là do smartphone. 

 Tại sao Smartphone có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ?

Một nghiên cứu mới nhất do các nhà khoa học Mỹ tiến thành trên 2 nhóm tình nguyện trong 15 ngày. Một nhóm dùng smartphone, một nhóm không, kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm không dùng điện thoại có giấc ngủ sâu, sinh lý hơn, thông tin thể hiện trên đồ thị não đồ không có những sóng bất thường như nhóm dùng smartphone. Lý do được đưa ra, trước khi đi ngủ mà lướt web, những thông tin trên web sẽ lưu lại vào tâm trí, chi phối giấc ngủ của người sử dụng. Đặc biệt là những hình ảnh nhạy cảm, sốc sẽ theo họ vào giấc ngủ, làm phá tan giấc ngủ sinh lý bình thường dẫn đến mặc dù vẫn ngủ được nhưng khi tỉnh dậy cơ thể vẫn uể oải, mệt mỏi, ngại vận động, không muốn làm việc,… trong trường hợp này được gọi là mất ngủ tương đối. Thời gian ngủ vẫn đủ nhưng chất lượng ngủ bị giảm sút biểu hiện ra bên ngoài là hội chứng mất ngủ bao gồm ngáp, suy giảm trí nhớ, ủ rũ, mệt mỏi, đau mình mẩy,… 

 Giải pháp nào cho chứng mất ngủ nói chung và mất ngủ do các thiết bị di động?

Về mặt cơ chế tuy khác nhau nhưng chứng mất ngủ là do rối loạn dẫn truyền thần kinh não. Việc điều trị theo Tây Y thì tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc gây ngủ. Đây là nhóm thuốc rất nguy hiểm, gọi là nhóm hướng thần và được quản lý theo chế độ chặt chẽ như thuốc gây nghiện. Chỉ được dùng trong trường hợp bệnh nhân bị rối loạn tâm thần: Hưng cảm, trầm cảm,… hoặc trong tiền gây mê cho những ca phải phẫu thuật.

Đối với rối loạn giấc ngủ, thì Đông Y lại là một lợi thế lớn.  Khác với thuốc Tây y, Đông y dựa trên cơ chế lập lại cân bằng âm dương, tạng phủ cho cơ thể. Có như vậy mới tạo ra được giấc ngủ sinh lý – ngủ lâu, sâu giấc, tỉnh dậy sảng khoái, tỉnh táo. Chất lượng giấc ngủ mới là yếu tố quyết định trong mục tiêu điều trị chứng bệnh này.

Lạc tiên là vị thuốc đầu bảng được danh Y đặt tên theo nghĩa lạc vào cõi tiên (dựa trên tích ngủ được là tiên), khi phối hợp với các vị thuốc an thần, bổ can thận khác như Bá tử nhân, Dạ giao đằng, Sơn thù, Tâm sen và Diệp hạ châu trong công thức có tác dụng hiệp đồng (tăng cường) hiệu quả dẫn người dùng vào giấc ngủ sâu. Khi bào chế dưới dạng cao đặc trong theo một tỷ lệ đã được nghiên cứu, người bệnh có thể ung dung đi vào giấc ngủ một cách sinh lý.  

Trên thực tế, công thức thảo dược này cho đáp ứng đặc biệt nhanh cho đối tượng rối loạn giấc ngủ do nghiện lướt web. Do đó bệnh nhân lưu ý là song song sử dụng công thức thảo dược này thì cũng “cai” dần thói quen phụ thuộc vào điện thoại.

Theo Trần Hà

Giấc ngủ chính là thời gian để cơ thể hồi phục sức khỏe cả tinh thần và thể chất. Hãy tưởng tượng, giờ đây bạn đặt mình xuống là có thể ngủ được luôn, quên hẳn đi những lo toan, muộn phiền, khó nhọc, căng thẳng của cuộc sống. Mỗi sáng tỉnh dậy bạn thấy mình tràn trề năng lượng, tinh thần thoải mái để trải nghiệm cuộc sống hạnh phúc với những người mình yêu thương. 

Hãy gọi điện ngay đến số 0936.468.012/0964.199.766 để chuẩn bị cho giấc ngủ ngon ngay từ ngày hôm nay!

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Các bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Tư vấn ngay
×
Đăng ký thành công!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Contact Me on Zalo