Ngoài chức năng thông thường, chúng còn đem lại một cuộc sống luôn luôn kết nối, thông minh hơn, phù hợp với sự năng động của con người hiện đại. Mang nhiều lợi ích, tuy nhiên các thiết bị công nghệ cao đang khiến chúng ta gặp phải rất nhiều vấn đề về sức khỏe cả về thể chất lẫn tâm lý. Mất ngủ cũng là một trong những tác hại chính mà bài viết này đề cập đến:

Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Con người thường ngủ nhiều hơn vào ban đêm bởi nhịp sinh học hoạt động chặt chẽ với quy trình hoạt động của mặt trời. Ngày nay, ánh sáng nhân tạo có thể giúp kéo dài thời hoạt động nhưng lại gây ra những phiền nhiễu, khiến nhiều người dễ bị tình trạng mất ngủ. Mặc dù mỗi người có thời gian ngủ khác nhau, nhưng thời gian ngủ phù hợp cho một người trưởng thành là 8 tiếng/ngày, tuy nhiên, trong xã hội hiện nay, có rất nhiều người bị ảnh hưởng bởi chứng rối loạn giấc ngủ hoặc mất ngủ.

Theo một cuộc khảo sát gần đây, nhiều người có nguy cơ mắc chứng mất ngủ bởi họ thực hiện các hoạt động gây kích thích thần kinh 1 tiếng trước khi đi ngủ : 90% xem TV, 33% ngồi máy tính và 43% làm việc tại nhà. Điều đó đồng nghĩa với việc, xem TV và lướt web có thể khiến thức giấc cả đêm, theo ghi nhận của báo Zing News. Sự gia tăng thời gian sử dụng các phương tiện công nghệ cao này đã khiến con người không có được giấc ngủ đầy đủ chất lượng và sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe như các bệnh về xương khớp, đau nửa đầu…

Melatonin là một hormone tiết ra từ tuyến tùng, đóng vai trò chính điều hành chiếc đồng hồ sinh học của cơ thể. Tuyến tùng (thông qua melatonin) chỉ đạo các hệ nội tiết, miễn dịch để điều tiết các hormone tăng trưởng, hormone sinh dục và kháng thể .

Trong tuyến tùng, melatonin được sản xuất từ tryptophan, chuyển hóa cho serotonin (là chất trung gian ở não điều khiển tính khí), sau đó cho melatonin. Tại tuyến tùng, melatonin nhận thông tin từ võng mạc qua mô hình hằng ngày về ánh sáng và bóng tối, nên điều chỉnh được chu kỳ 24 giờ ngày/đêm. Khi cơ thể thiếu hụt melatonin sẽ dẫn đến tình trạng mất ngủ hoặc giấc ngủ không đủ chất lượng (hay thức giấc). Việc sản xuất melatonin bị ức chế bởi ánh sáng và tăng mức khi vào tối, nên melatonin còn được gọi là “hormone của bóng tối”,việc chiếu sáng mạnh làm giảm rõ rệt sự sản xuất melatonin.

      

Do đó, ánh sáng màu xanh phát ra từ điện thoại, màn hình máy tính gây ra sự rối loạn cho nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể, lừa “nó” cho rằng vẫn đang ở thời điểm ban ngày. Sự hiểu lầm này sẽ khiến cơ thể ngừng sản xuất các hormone cho giấc ngủ tự nhiên melatonin và giữ chúng ta ở trạng thái thức. Nếu con người liên tục nhìn chằm chằm vào ánh sáng màn hình điện thoại, tuyến tùng sẽ không nhận ra môi trường kích thích và tiết ra melatonin. 

Việc thiếu ngủ liên tục đã khiến hệ thống miễn dịch bị suy yếu, làm tăng nguy cơ bệnh tim, huyết áp cao và bệnh tiểu đường. Nó cũng khiến cho thần kinh trở nên nhạy cảm hơn, tăng khả năng mắc các bệnh tâm thần như lo âu, trầm cảm và làm giảm khả năng sinh sản ở cả nam giới và phụ nữ. để có một giấc ngủ đầy đủ năng lượng, mọi người nên tắt tất cả các thiết bị công nghệ ít nhất 60-90 phút trước khi đi ngủ để não bộ chúng ta có thời gian thư giãn và thả lỏng. Thật vậy, đôi khi truy cập internet trước khi đi ngủ chỉ với ý nghĩ là kiểm tra nhanh e-mail, nhưng  nhiều người sẽ nhanh chóng lọt vào “mê trận” của các kênh truyền thông xã hội,facebook, film, các trình duyệt mạng khiến bộ não cứ tiếp tục làm việc không ngừng và càng về sau càng khó dứt ra để đi ngủ.

Để có sức khỏe tốt, một tâm lí thoái, một giấc ngủ ngon, bạn hãy tất cả các sản phẩm công nghệ truyền thông khỏi phạm vi phòng ngủ, tăng cường vận động nhẹ nhàng, đó là cách đơn giản nhất để có một môi trường thư giãn thúc đẩy giấc ngủ nhanh tới, đảm bảo cho sự nghỉ ngơi và khôi phục cơ thể qua đêm.

Bùi Phương (Tổng hợp)

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Các bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Tư vấn ngay
×
Đăng ký thành công!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Contact Me on Zalo