Thế nào là cao huyết áp ?

Huyết áp là số đo về lực tác động của máu lên thành động mạch. Huyết áp phụ thuộc vào lực bơm máu của tim, thể tích máu được bơm, kích thước cũng như độ đàn hồi của thành động mạch.

Người ta thường dùng khái niệm huyết áp tâm thu (hoặc huyết áp tối đa) cho trị số huyết áp trên và huyết áp tâm trương (hoặc tối thiểu) cho trị số huyết áp dưới.

Khi trị số huyết áp tâm thu > 140mmHg và huyết áp tâm trương >90 mmHg được xem là cao huyết áp.Đối với người già, dạng cao huyết áp phổ biến là cao huyết áp tâm thu đơn thuần tức là chỉ số huyết áp tâm thu >160mmHg nhưng huyết áp tâm trương không cao(<90mmHg).

Mối liên hệ giữa mất ngủ và cao huyết áp

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có mỗi liên quan mật thiết giữa mất ngủ kéo dài và bệnh cao huyết áp.

Thiếu ngủ có thể do số giờ ngủ ít hoặc chất lượng giấc ngủ kém sẽ tăng áp lực lên tim. Đó là lý do vì sao: khi bạn thức, tim đập nhanh hơn để đưa máu đi khắp cơ thể. Khi ngủ, cơ thể không đòi hỏi lưu lượng máu nhiều, do đó, nhịp tim chậm và tim được nghỉ ngơi nhiều hơn. Không có thời gian nghỉ ngơi nhiều, cơ tim sẽ bị mệt. Do tim phải tăng hoạt động, huyết áp có thể tăng hoặc cơ tim có thể dày lên, có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn về tim. Đó là lý do thiếu ngủ có nguy cơ cao huyết áp và tim mạch.

Ngoài ra, cao huyết áp cũng lànguyên nhân gây ra khó ngủ, mất ngủ. Cao huyết áp là một trong những bệnh thường gặp nhiều nhất ở những người trung tuổi và người già. Những người bị mắc bệnh này thường xuyên bị khó ngủ, mất ngủ, biểu hiện chủ yếu là:

  –   Mất ngủ, thức dậy mệt mỏi, uể oải

  –  Ngủ không sâu, dễ bị tỉnh giấc

  – Buổi sáng thức dậy sớm, ban ngày hay buồn ngủ.

Nếu buổi tối ngủ không ngon thì huyết áp của người bệnh càng tăng cao hơn. Ngược lại, nếu ngủ ngon giấc thì huyết áp lại có thế giảm xuống thấp, tình trạng khó ngủ, mất ngủ và bệnh cao huyết áp có ảnh hưởng lẫn nhau.

Những triệu chứng của người bệnh không rõ rệt trong thời kỳ đầu nên mọi người không thực sự chú ý và quan tâm đúng mức. Khi các triệu chứng của bệnh trở nên rõ rệt thì việc chữa trị sẽ gặp khó khăn. Những triệu chứng thường gặp đó là: Nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt, khả năng tập trung bị phân tán, đầu gối bị chùng, tai ù đi, chân tay tê mỏi, hay cáu gắt… Ngoài ra, những thay đổi không tốt về mặt tâm sinh lý của người bệnh do bệnh cao huyết áp gây ra có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ, dẫn đến ngủ không ngon vào buổi tối. Ban ngày, cơ thể vẫn chưa được nghỉ ngơi đầy đủ nên vẫn rất mệt mỏi và làm ảnh hưởng đến sự ổn định của huyết áp.

Những người trung tuổi và người già phải chú ý tạo cho mình một nếp sống tốt, tuyệt đối không nên ăn nhiều thịt mỡ hoặc những thức ăn có chứa nhiều dầu,hạn chế chất kích thích, rượu bia, thuốc lá, thường xuyên tập thể dục, giữ tâm lí thoải mái, duy trì sức khỏe ổn định. Nếu đã bị chứng khó ngủ, mất ngủ cần phải tích cực  điều chỉnh, tránh làm bệnh cao huyết áp trở nên nghiêm trọng hơn do ngủ không ngon giấc.

Theo Bùi Phương

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Các bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Tư vấn ngay
×
Đăng ký thành công!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Contact Me on Zalo